Phí và lệ phí cấp hộ chiếu

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 25/2021/TT-BTC được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 63/2023/TT-BTC.
  • Luật xuất nhập cảnh 2019, sửa đổi bổ sung năm 2023.

1. Thanh toán lệ phí cấp hộ chiếu khi làm Hộ chiếu online năm 2024 được thực hiện như thế nào?

Untitled 1

Sau khi hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến được duyệt, người làm hộ chiếu online sẽ nhận được tin nhắn SMS và email yêu cầu thanh toán lệ phí cấp hộ chiếu. Phí cấp mới hộ chiếu cho cấp mới hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu bình thường là 180.000 đồng; phí cấp lại hộ chiếu do bị mất, bị hư hỏng là 360.000 đồng.

Lưu ý: Nếu trong vòng 30 ngày làm việc từ lúc có yêu cầu thanh toán lệ phí mà bạn không tiến hành thanh toán thì hồ sơ cấp hộ chiếu sẽ bị hủy.

  • Đăng nhập vào trang https://dichvucong.bocongan.gov.vn, ấn vào Tên người dùng ở góc bên phải, chọn quản lý hồ sơ đã nộp, chọn nút Thanh toán.
  • Nếu không đăng nhập được vào tài khoản dịch vụ công mà bạn đã có mã hồ sơ (tại tin nhắn điện thoại thông báo khi nộp hồ sơ thành công), thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/tracuu; sau khi nhập mã hồ sơ và mã xác nhận hiện bên cạnh, sau khi ấn tra cứu sẽ hiện nút thanh toán.
  • Sau khi chọn nút Thanh toán, chọn “Thanh Toán trực tuyến”.
  • Sau khi thanh toán, bạn đã bị trừ phí, bạn phải đợi trang cập nhật trạng thái mã hồ sơ tránh trường hợp bị lỗi đã trừ tiền mà hệ thống chưa cập nhật trạng thái.

2. Lệ phí cấp hộ chiếu 2024 online là bao nhiêu?

Tại Điều 4 Thông tư 25/2021/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 5 Thông tư 63/2023/TT-BTC có quy định về mức thu phí, lệ phí như sau:

Mức thu phí, lệ phí

“1. Mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam được quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này.

  1. Phí cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài thu bằng đồng Việt Nam, đồng Đôla Mỹ (USD). Đối với mức thu quy định bằng USD thì được thu bằng USD hoặc thu bằng đồng Việt Nam trên cơ sở quy đổi từ USD ra đồng Việt Nam áp dụng tỷ giá USD mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp phí hoặc cuối ngày làm việc liền trước ngày lễ, ngày nghỉ.
  2. Trường hợp công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến:
  3. a) Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025, áp dụng mức thu lệ phí bằng 90% (chín mươi phần trăm) mức thu lệ phí quy định tại điểm 1 Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này.
  4. b) Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 trở đi, áp dụng mức thu lệ phí quy định tại điểm 1 Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, mức thu phí, lệ phí với cá nhân đăng ký làm hộ chiếu online từ gày 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025 áp dụng mức thu lệ phí bằng 90% đối với trực tiếp.

Cụ thể:

STT Nội dung Làm thủ tục trực tiếp  Làm thủ tục trực tuyến từ ngày ngày 01/01/2024 đến hết 31/12/2025
1 Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử)
a Cấp mới 200.000 180.000
b Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất 400.000 360.000
c Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự 100.000

 

3. Trường hợp được miễn lệ phí làm hộ chiếu

Thông tư 25 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp được miễn lệ phí làm hộ chiếu bao gồm:

– Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;

– Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu;

– Những trường hợp vì lý do nhân đạo.

4. Trường hợp được hoàn trả lệ phí làm hộ chiếu

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 25, các trường hợp được hoàn trả lệ phí làm hộ chiếu gồm:

– Trường hợp đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện cấp hộ chiếu, giấy thông hành, tem AB, tổ chức thu lệ phí sẽ hoàn trả số tiền lệ phí đã thu khi thông báo kết quả cho người nộp.

– Trường hợp từ chối nhận kết quả xử lý hồ sơ thì tổ chức thu lệ phí không hoàn trả số tiền lệ phí đã thu.

– Trường hợp đã nộp phí nhưng không đủ điều kiện cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài hoặc từ chối nhận kết quả xử lý hồ sơ, tổ chức thu phí không phải hoàn trả số tiền phí đã thu.

Như vậy, người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí làm hộ chiếu.

Trên đây là quy định về mức thu lệ phí làm hộ chiếu, tùy vào việc cấp mới, cấp lại hay gia hạn hộ chiếu mà số tiền phải nộp sẽ khác nhau. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006193 để được giải đáp.