Chia thừa kế khi có người thừa kế chưa đủ 18 tuổi?

Thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế là thủ tục bắt buộc để chuyển quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người thừa kế chưa đủ 18 tuổi, vậy quy định pháp luật về việc hưởng thừa kế đối với trường hợp này như thế nào? Nếu có vướng mắc về vấn để này bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ.

1. Luật sư tư vấn về việc người thừa kế chưa đủ 18 tuổi

Pháp luật dân sự quy định cụ thể về việc hưởng thừa kế theo di chúc và theo pháp luật, đối với người chưa thành niên việc hưởng di sản thừa kế cần có người đại diện quản lý tài sản mà người chưa thành niên được hưởng.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và muốn tư vấn thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề:

– Quy định về việc hưởng di sản thừa kế đối với người chưa thành niên;

– Người đại diện cho người chưa thành viên quản lý tài sản được thừa kế;

– Trường hợp nào người đại diện được bán, chuyển nhượng di tài sản được thừa kế của người chưa thành niên.

Để giải quyết các vấn đề trên, bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6193 để được hỗ trợ tư vấn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong vấn đề này.

2. Quy định pháp luật về việc hưởng di sản thừa kế của người chưa thành niên?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư! Em xin hỏi một vấn đề về thủ tục thừa kế như sau:Ba của bạn em mất năm 2016 có 1 phần di sản là quyền sử dụng đất được cấp năm 2006. Bây giờ mẹ của bạn e đứng ra làm thủ tục khai nhận di sản nhưng mẹ của bạn e ngoài bạn e ra còn 1 đứa con sinh năm 2004 tức năm nay chủa đủ 15t thì khi ra làm văn bản khai nhận di sản có đưa tên bé đó vô không thưa luật sư?

Theo em tìm hiểu thì cần phải làm giám hộ nhưng mẹ nó là người hưởng thì không thể làm giám hộ đúng không ạ? Đồng thời e hỏi tóa án huyện e thì bên tòa án chỉ trả lời khi có tranh chấp mới ra quyết định giám hộ lận? Bây giờ bạn e không biết giải quyết như thế nào mong luật sư tư vấn ạ!!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”.

Như vậy, trường hợp có người thừa kế dưới 15 t uổi thì không thể tự mình xác lập, thực hiện việc phân chia di sản thừa kế với những đồng thừa kế khác mà phải thực hiện thông qua người đại diện (là cha hoặc mẹ). Do đó, khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế người mẹ sẽ tham gia với 2 tư cách là người hưởng di sản thừa kế và người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên.

Pháp luật dân sự tại Khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự 2015 chỉ có quy định: “Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Do đó, người mẹ không thể đại diện cho con chưa thành niên để tặng cho phần di sản của con cho chính mình, tuy nhiên người mẹ vẫn có quyền đại diện cho người con thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, trong nội dung khai nhận di sản thừa kế thì phần di sản thừa kế của con chưa thành niên sẽ được giữ nguyên, không tặng cho ai. Khi đó, di sản thừa kế sẽ do người mẹ và con là đồng sở hữu.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi qua số tổng đài 1900.6193 để được giải đáp.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN BÌNH

Địa chỉ VP: Đường du lịch Chùa Trầm, Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Hotline: 1900 6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com