Ý nghĩa của các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng trong việc thực hiện quyền bình đẳng về tài sản của vợ, chồng

Việc pháp luật hôn nhân và gia đình quy định về những trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thực hiện quyền bình đẳng về tài sản của vợ, chồng. 

Ý nghĩa của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

  • Tạo điều kiện cho vợ chồng có thể tự do tham gia vào các quan hệ xã hội, nâng cao đời sống gia đình, giúp phân định rõ trách nhiệm của vợ, chồng trong quản lý, sử dụng và định đoạt tài sản phù hợp với pháp luật, đạo đức, xã hội. Góp phần đảm bảo quyền tự do định đoạt, quyền tự do kinh doanh của cá nhân được pháp luật công nhận. Do hai vợ chồng vẫn ở trong quan hệ hôn nhân nên việc duy trì đời sống chung của gia đình là nghĩa vụ và trách nhiệm của hai vợ chồng.
  • Góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba, trường hợp do vợ chồng phải thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng, tồn tại những khoản nợ mà vợ chồng đã vay từ trước hoặc sau khi kết hôn mà sử dụng vào mục đích riêng, trong trường hợp này nếu tài sản riêng không đủ hoặc không có, vợ chồng lại không thỏa thuận được về việc lấy tài sản chung để trả nợ riêng thì họ có quyền yêu cầu chia tài sản chung để thực hiện nghĩa vụ riêng của mình.
  • Quy đinh này giúp vợ chồng dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi chia tài sản và hạn chế tranh chấp xảy ra về hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản sau chia trong trường hợp chia một nửa khối tài sản chung.

can cu xac dinh tai san chung tai san rieng cua vo chong

Ý nghĩa của các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên vợ, chồng chết hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố vợ, chồng đã chết

Việc chia tài sản chung của vợ chồng đặt ra trong trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ, chồng còn sống cũng như quyền và lợi ích của người thừa kế, người có quyền lợi liên quan cũng như tôn trọng di nguyện của người đã khuất.

Ý nghĩa của việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  • Thể hiện pháp luật tôn trọng quyền tự định đoạt tài sản của vợ chồng thông qua việc các bên được tự do ý chí thỏa thuận nhưng việc thỏa thuận pbải phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Khi ly hôn tức là giữa hai bên vợ chồng đã chấm dứt chế độ tài sản chung, tài sản của vợ chồng thuộc sở hữu riêng của mỗi người, việc phân định rõ ràng khối tài sản giúp hai bên tránh được những tranh chấp không đáng có.
  • Giúp vợ chồng dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi chia tài sản và hạn chế tranh chấp xảy ra về hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản.

khai niem che do tai san cua vo chong

Trên đây là hướng dẫn của Luật Hà Sơn Bình về các quy định của pháp luật về ý nghĩa của các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng trong việc thực hiện quyền bình đẳng về tài sản của vợ, chồng. Nếu có vướng mắc hoặc cần thêm thông tin tư vấn luật hôn nhân gia đình xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6193  để được hỗ trợ.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 68 Bắc Sơn (Km20+500), TDP Bắc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

VP: Số 22, ngõ 20, Nguỵ Như Kom Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com