Thủ tục công nhận Hòa Giải Thành ngoài Toà án.

Trong tố tụng dân sự, hoà giải là một trong những chế định quan trọng. Việc công nhận kết quả hoà giải thành ngoài toà án góp phần tích cực trong việc khuyến khích các bên trong quan hệ dân sự lựa chọn phương thức hoà giải khi có tranh chấp phát sinh. Vậy, điều kiện, trình tự, thủ tục yêu cầu công nhận hoà giải thành ngoài Toà án như thế nào? Hãy cùng Luật Hà Sơn Bình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Hòa Giải Thành

Căn cứ pháp lý 

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Bộ luật dân sự 2015

Điều kiện công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án

 • Điều kiện về năng lực hành vi dân sự của các bên tham gia hoà giải: Khoản 1 Điều 417 BLTTDS 2015 quy định: “Các bên tham gia thoả thuận hoà giải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự”. 

Theo đó, các bên khi tham gia vào việc hoà giải phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để có thể tự mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo quy định tại Điều 19 BLDS 2015. 

 • Điều kiện về sự đồng ý của người thứ ba: Khoản 2 Điều 417 BLTTDS 2015 quy định: “Các bên tham gia thỏa thuận hòa giải là người có quyền, nghĩa vụ đối với nội dung thỏa thuận hòa giải. Trường hợp nội dung thỏa thuận hòa giải thành liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người thứ ba thì phải được người thứ ba đồng ý”.

Do đó, người tham gia thoả thuận hoà giải phải là người có quyền và nghĩa vụ đối với nội dung thoả thuận hoà giải. Nếu việc thoả thuận liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người thứ ba thì cần phải có sự đồng ý của người sau cùng nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nội dung thoả thuận. 

 • Điều kiện về việc nộp đơn yêu cầu Toà án công nhận: khoản 3 Điều 417 BLTTDS 2015 quy định một trong những điều kiện để được công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án là: “Một hoặc cả hai bên có đơn yêu cầu Toà án công nhận”. 

Theo đó, nếu một trong hai bên có đơn yêu cầu Toà án công nhận kết quả hoà giải thành thì Toà án sẽ giải quyết yêu cầu này và ra quyết định công nhận kết quả hoà giải thành.

Trình tự, thủ tục công nhận hoà giải thành 

 • Hồ sơ yêu cầu công nhận hoà giải thành ngoài toà án bao gồm: 
 • Đơn yêu cầu Toà án giải quyết công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án. 
 • Văn bản về việc kết quả hoà giải thành. 
 • CCCD của hai bên tham gia hoà giải.

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án. 

Toà án sẽ xét đơn yêu cầu trong thời gian 15 ngày kể từ ngày Toà án thụ lý đơn. 

Bước 2: Toà án thụ lý và giải quyết yêu cầu. 

Sau 15 ngày, Toà án ra quyết định mở phiên họp xét đơn. 

Thời hạn mở phiên họp là 10 ngày kể từ ngày Toà án ra quyết định mở phiên họp. 

Bước 3: Toà án ra quyết định công nhận hoặc không công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án và gửi đến người tham gia hoà giải, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.

Cần lưu ý: 

 • Về thời hạn yêu cầu: theo quy định của pháp luật thì việc yêu cầu công nhận hoà giải thành ngoài Toà án phải được thực hiện trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày các bên đạt được thoả thuận hoà giải thành. (khoản 1 ĐIều 418 BLTTDS 2015).
 • Việc công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án không ảnh hưởng đến nội dung và giá trị pháp lý của kết quả hoà giải ngoài Toà án. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về việc công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án. Mọi thắc mắc liên quan vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp qua tổng đài 1900 6193.

 

Cùng Luật Hà Sơn Bình tìm hiểu các thông tin hữu ích về pháp luật.
Với tiêu chí:
+ Luôn luôn “Tận Tâm”
+ Giữ trọn “Chữ Tín”
+ Đem lại “Hiệu Quả” tối ưu nhất
Với dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại trực tuyến, chúng tôi mong muốn được góp phần nhỏ bé để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, đưa từng quy định, đưa dịch vụ Luật sư đến mọi người – mọi nhà!
Chúng tôi mong muốn bất cứ người dân nào, khách hàng nào cũng có thể sử dụng dịch vụ pháp lý, dịch vụ Luật sư, kể cả là những người ít có điều kiện nhất, xa xôi một cách tốt nhất, kịp thời nhất!
Thông tin chi tiết: https://luathasonbinh.vn/
https://www.facebook.com/hasonbinhlawfirm
Hotline: 19006193