Khám người theo thủ tục hành chính

Việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Các trường hợp được khám người theo thủ tục hành chính

Tại Khoản 1 Điều 127 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc khám người theo thủ tục hành chính như sau:

“Việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.”

Việc khám người chính là một trong những biện pháp ngăn chặn hành chính để thu giữ tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính đang cất giấu trong người để kịp thời ngăn ngừa vi phạm hành chính, bảo đảm thu thập tài liệu làm căn cứ xử lý người vi phạm.

Từ quy định trên có thể hiểu rằng khám người theo thủ tục hành chính chỉ được thực hiện khi có căn cứ để cho rằng người đó cất giấu tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính. Căn cứ thường xuất phát từ  những nguồn tin báo đã được xác minh, thông tin từ hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chức năng.

Kiem tra hanh chinh

Khám người theo thủ tục hành chính (Ảnh minh họa)

Trình tự, thủ tục khám người theo thủ tục hành chính

Trình tự, thủ tục khám người theo thủ tục hành chính được thực hiện trên cơ sở quy định tại Điều 127 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cụ thể như sau:

– Trừ trường hợp cấp bách thì việc khám người phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền;

– Quyết định khám này, người tiến hành khám người phải cho người bị khám biết trước khi tiến hành khám người, đồng thời phải yêu cầu người bị khám tự giác đưa ra các công cụ, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính.

– Trường hợp người bị khám không  tự giác chấp hành yêu cầu thì tiến hành khám người.  Khi khám người phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người bị khám, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết việc khám phải thực hiện ở nơi kín đáo.

– Trong mọi trường hợp, việc khám người theo thủ tục hành chính phải được lập thành biên bản và giao cho người bị khám 01 bản cùng với 01 bản quyết định khám người của cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý rằng, biên bản phải có đầy đủ chữ ký của  người khám, người bị khám, người chứng kiến.

– Nếu phát hiện tang vật, tài liệu, phương tiện vi phạm hành chính cất giấu trong người bị khám thì người khám phải thu giữ, lập biên bản thu giữ tang vật đó, phải mô tả chi tiết tình trạng, số lượng tang vật bị thu giữ.

luat HSB2 03 1 scaled

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/24: 1900 6193 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN BÌNH

Địa chỉ VP: Đường du lịch Chùa Trầm, Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Hotline: 1900 6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com