Khái niệm ly hôn và quan điểm của Nhà nước ta về ly hôn

Khi nói tới hôn nhân là nói tới hai mặt của một vấn đề là kết hôn và ly hôn. Ly hôn là mặt trái của hôn nhân những là mặt không thể thiếu được khi quan hệ hôn nhân đã thực sự tan vỡ do đó việc pháp luật thừa nhận quyền ly hôn của là cần thiết.

Khái niệm ly hôn

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : “ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Về chủ thể thực hiện ly hôn là một bên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn, ngoài ra yêu cầu ly hôn có thể do người đại diện khi có căn cứ. Cơ chế ly hôn được thực hiện bằng thủ tục tố tụng trước Tòa án, đối với trường hợp ly hôn đơn phương ( vụ án ly hôn ) thì Tòa án cho ra phán quyết ( bản án cho ly hôn), đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và giải quyết vấn đề về tài sản và con chung.

Quan điểm của Nhà nước ta về ly hôn

Thực hiện nguyên tắc hôn nhân tự nguyện và tiến bộ, đảm bảo quyền tự hôn tự do hôn nhân bao gồm quyền tự do kết hôn của nam nữ và quyền tự do ly hôn của vợ chồng. Theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về yêu cầu ly hôn nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật là quyền nhân thân gắn liền với nhân thân của vợ, chồng; chỉ có vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét xử lý hôn là Tòa án nhân dân.

Pháp luật của nhà nước xã hội chủ nghĩa công nhận quyền tự do ly hôn chính đáng của vợ chồng, không thể cấm hoặc đặt ra những điều kiện nhà nhằm hạn chế quyền tự do ly hôn mà việc ly hôn phải dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là kết quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình. Nhà nước bằng pháp luật không thể cưỡng ép nam, nữ phải yêu nhau và kết hôn với nhau thì cũng không thể bắt buộc vợ, chồng phải chung sống với nhau và phải duy trì quan hệ hôn nhân khi tình cảm yêu thương gắn bó giữa họ không còn và mục đích của hôn nhân không cũng không đạt được.

Do vậy, việc giải quyết ly hôn là tất yếu đối với quan hệ hôn nhân đã thực sự tan vỡ đó, phần nào giải phóng được cho tất cả các thành viên trong gia đình khi hôn nhân đã thực sự lâm vào bế tắc.

Tuy nhiên, viêc Nhà nước bảo hộ hôn nhân, bảo đảm quyền tự do ly hôn của vợ chồng không có nghĩa là có quyền giải quyết li hôn một cách tùy tiện theo  ý chí nguyện vọng của vợ chồng muốn sao làm vậy mà bằng pháp luật, Nhà nước kiểm soát việc giải quyết ly hôn . Việc giải quyết ly hôn phải hướng đến đảm bảo lợi ích không chỉ cho vợ chồng, thành viên trong gia đình mà còn là lợi ích của Nhà nước và xã hội nói chung. Do đó, phê phán việc vợ chồng chỉ chú ý đến hạnh phúc cá nhân mình mà dẫn đến việc xin ly hôn một cách tùy tiện. Để ngăn chặn việc làm này, nhà nước đã bảo vệ lợi ích của gia đình và xã hội bằng việc quy định những điều kiện cụ thể cho phép chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Công ty Luật TNHH Hà Sơn Bình Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.6193 để được tư vấn – hỗ trợ hoặc đặt lịch gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!