Khái niệm con trong giá thú và con ngoài giá thú

Con trong giá thú và con ngoài giá thú là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong thực tế, tuy nhiên lại không có văn bản pháp luật quy định về điều này. Vậy khái niệm con trong giá thú và con ngoài giá thú cũng như quyền lợi của con cái trong các trường hợp như thế nào?

Khái niệm con trong giá thú

      Giá thú được hiểu là việc người con trai và con gái kết hôn trở thành vợ chồng trong đó,” giá” được hiểu là “xuất giá” còn “thú” được hiểu là hôn thú. Do đó, con trong giá thú là con được sinh ra trong thời kì giữa nam và nữ tồn tại mối quan hệ vợ chồng và được pháp luật công nhận. 

2.cac nghia vu va quyen nhan than cua cha me va con

Các quyền lợi của con trong giá thú

Theo quy định tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình thì các quyền và nghĩa vụ của con được quy định như sau:

  1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.
  2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.
  3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

  1. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.
  2. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Khái niệm con ngoài giá thú

Pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện hành và các văn bản pháp luật khác liên quan hiện chưa có khái niệm cụ thể về con ngoài giá thú. Tuy nhiên có thể hiêu con ngoài giá thú là đứa con được sinh ra khi bố mẹ không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, có thể xảy ra hai trường hợp trên thực tế:

  • Người cha và người mẹ của đứa con ngoài giá thú đều độc thân ( chưa trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp)
  • Người cha hoặc người mẹ đang trong một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp ( ngoại tình).

Ví dụ:  Anh A (21 tuổi) và chị B (19 tuổi) có quan hệ yêu đương và quyết định chuyển về chung sống với nhau như vợ chồng, trong khoảng thời gian sống cùng nhau A và B sinh ra một đứa con thì đứa con này của A và B được xác định là con ngoài giá thú.

1.cac nghia vu va quyen nhan than cua cha me va con

Các quyền lợi của con ngoài giá thú

  Mặc dù cuộc hôn nhân giữa người cha và người mẹ không được coi là hợp pháp và không được pháp luật bảo vệ nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, con sinh ra khi bố mẹ không đăng ký kết hôn vẫn có những quyền như một ứa trẻ bình thường khác. Cụ thể:

  • Con ngoài giá thú có quyền được xác định cha, mẹ, thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con được quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thuộc về UBND cấp xã nơi con cư trú.
  • Con ngoài giá thú được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một người con bình thường như: quyền cư trú, quyền hộ tịch, giám hộ, quyền tài sản, thừa kế,…

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình thì trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con

Có thể thấy không hề có sự phân biệt đối xử, dù là con trong giá thú hay con ngoài giá thú thì đều có những quyền và nghĩa vụ như nhau.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Hà Sơn Bình về khái niệm con trong giá thú và con ngoài giá thú. Nếu có vướng mắc hoặc cần thêm thông tin tư vấn luật hôn nhân gia đình xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6193  để được hỗ trợ.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 68 Bắc Sơn (Km20+500), TDP Bắc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

VP: Số 22, ngõ 20, Nguỵ Như Kom Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com