Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn, Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Kèm theo đó là sự thay đổi về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái, tài sản…Vậy cần phải tốn bao nhiêu thời gian để việc đơn phương ly hôn được giải quyết xong?

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, nếu đối phương (vợ hoặc chồng) không đồng ý ký vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) được nộp tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người còn lại đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đơn phương ly hôn
Nộp đơn ly hôn đơn phương

2. Căn cứ để Đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có một trong các căn cứ:

– Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống với nhau và mục đích xây dựng gia đình không đạt được;

– Khi Tòa tuyên bố một trong hai người đã mất tích…

Theo quy định trên thì trong trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng bạn thì bạn phải đưa ra được cơ sở chứng minh rằng chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng (ví dụ có hình ảnh, video ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình) hoặc có căn cứ chứng minh chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình với bạn khi hai người chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn…

Vì đây là trường hợp ly hôn đơn phương, xuất phát từ yêu cầu của một bên nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ ly hôn đơn phương

  • Đơn xin ly hôn

Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

– Về con chung ( nếu có): Các con tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của đối phương (Vợ/chồng) cháu như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

  • Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);
  • Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của vợ/chồng;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận hoặc trích lục kết hôn của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

4. Thủ tục ly hôn đơn phương tại toà

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin Đơn phương ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện. Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công. Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

– Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thụ lý vụ án;

– Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

– Trả lại đơn khởi kiện; 

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, thì trong thời gian 04 tháng. Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án .  Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự. Tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử. 

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng. Trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng. 

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng. Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng.  hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.

Trên đây là thời gian để giải quyết trường hợp ly hôn đơn phương. Nhưng thời gian này chỉ mang tính tương đối.  Vì tùy vào vụ việc cụ thể mà thời gian giải quyết thực tế có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. 

Khi gặp vướng mắc hay để được tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến ly hôn.

Dành quyền nuôi con khi ly hôn, phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân bạn hãy liên hệ với chúng tôi.  Để được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi một cách kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn tốt nhất. 

Tìm hiểu thêm thông tin về những vấn đề khi ly hôn tại đây

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN BÌNH

Địa chỉ VP: Đường du lịch Chùa Trầm, Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Hotline: 1900 6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com