Điều kiện hạn chế quyền ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng, cha mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Điều kiện hạn chế quyền ly hôn được quy định như thế nào trong Luật Hôn nhân và Gia đình. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm hạn chế quyền ly hôn

Theo quy định tại Từ điển Tiếng Việt thì “ hạn chế” là “ giữ lại, ngăn lại trong một giới hạn nhất định, không thể hoặc không để cho vượt qua”. Như vậy, hạn chế quyền yêu cầu ly hôn là giới hạn của pháp luật mà khi có những điều kiện được quy định trong Luật thì người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn.

Điều kiện hạn chế quyền ly hôn

Các điều kiện được quy định trong luật là các điều kiện được quy định tại  Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 theo đó, pháp luật hạn chế quyền yêu cầu quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Lưu ý : Khi vợ, chồng không thể bộc lộ ý chí do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì người vợ, chồng đó cũng không thể thực hiện được quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp này không được coi là hạn chế quyền yêu cầu ly hôn vì đây là trường hợp mà bản thân người mất năng lực hành vi dân sự không có khả năng tự thực hiện.

dieu kien han che quyen ly hon

Chủ thể bị hạn chế quyền ly hôn

Chủ thể bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn là người chồng trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hạn chế quyền yêu cầu ly không áp dụng đối với người vợ, nếu trong khoảng thời gian, dù người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nếu xét thấy tình cảm yêu thương giữa vợ, chồng đã hết, không thể tiếp tục cuộc sống chung, mục đích hôn nhân không đạt được, nếu tiếp tục duy trì sẽ bất lợi cho người vợ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người vợ, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh thì người vợ có quyền yêu cầu ly hôn.

 Người chồng bị hạn chế yêu cầu ly hôn ngay cả trong trường hợp người chồng phát hiện vợ ngoại tình và đứa con vợ mình đang mang thai  hoặc mới sinh hay dưới 12 tháng tuổi không phải là con của mình.

Ý nghĩa của quy định hạn chế quyền ly hôn

Việc quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em và phụ nữ, họ là những đối tượng yếu thế được pháp luật tôn trọng, đề cao và bạo vệ, người vợ khi mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con.

Người vợ gần như không có thời gian để làm việc kiếm thu nhập do đó rất cần người chồng ở bên để hỗ trợ về mặt tài chính và chăm sóc.

Ngoài ra người phụ nữ trong thời gian mang thai, sinh và nuôi con nhỏ thường có tâm lý nhạy cảm, bất ổn dễ xúc động nên cần có sự đồng hành từ người chồng; trẻ em cũng cần nhận được sự quan tâm từ cả bố và mẹ để phát triển ổn định.

1.dieu kien han che quyen ly hon

Trên đây là hướng dẫn của Luật Hà Sơn Bình về điều kiện hạn chế quyền ly hôn. Nếu có vướng mắc hoặc cần thêm thông tin tư vấn luật hôn nhân gia đình xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6193  để được hỗ trợ.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 68 Bắc Sơn (Km20+500), TDP Bắc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

VP: Số 22, ngõ 20, Nguỵ Như Kom Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com