Bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý những gì khi ký hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ
1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty kinh doanh bảo hiểm, được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ người tham gia trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng.

2. Khi ký Hợp đồng nhân thọ cần lưu ý gì?

BHNT thuộc dịch vụ tài chính được quản lý và kiểm soát bởi Bộ Tài Chính và Luật kinh doanh bảo hiểm.  Đây là nghiệp vụ mang tính chất rất đặc thù nên các thuật ngữ sử dụng trong HĐ BHNT cũng mang tính chuyên môn chuyên ngành cao.

Chính vì thế việc đọc hiểu một bộ quy tắc sản phẩm BHNT của các công ty BH đối với khách hàng là một vấn đề khá khó khăn.

Bản thân đối với những người có hiểu biết về pháp luật như luật sư cũng không dễ dàng để hiểu tường tận ngay lập tức một bộ quy tắc của sản phẩm BHNT.

Vì vậy theo luật sư thì khách hàng cần chú ý những vấn đề sau trước khi đặt bút ký HĐBHNT.

Thứ nhất: Cân đối vấn đề tài chính của bản thân và gia đình bởi vì khi tham gia BHNT đồng nghĩa với việc KH cam kết đóng phí đều đặn trong một thời gian dài 10 – 15 – 20 năm. Việc không đóng được phí dài hạn như đã thỏa thuận đều có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của khách hàng.

Thứ hai: hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng, quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng, cũng như doanh nghiệp bảo hiểm, thắc mắc ngay với tư vấn viên khi chưa hiểu rõ về điều gì.

Đặc biệt, Luật sư cho rằng KH nên tận dụng tối đa thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm được quy định tại điều 35 Luật kinh doanh bảo hiểm. Theo đó, Thời gian cân nhắc trong bảo hiểm nhân thọ là 21 ngày tính từ ngày khách hàng ký hợp đồng hoặc nhận hợp đồng chính thức (tùy từng công ty bảo hiểm). Quyền lợi này giúp KH có cơ hội đưa ra lựa chọn cuối cùng đầy đủ và đúng đắn nhất với nhu cầu mặc dù HĐ đã có hiệu lực rồi. Mọi thay đổi, thậm chí hủy bỏ HĐ trong thời gian này đều có thể được chấp nhận. Như vậy đây là khoảng thời gian KH có thể tự đọc kỹ lại HĐ đã giao kết, nhờ một bên thứ ba hoạt động độc lập trong lĩnh vực BH, hoặc nhờ luật sư tư vấn làm rõ các nội dung trong bộ hợp đồng nguyên tắc được nhận từ công ty BH mà KH đã xác lập quan hệ HĐ trước đó.
Cùng Luật Hà Sơn Bình tìm hiểu các thông tin hữu ích về pháp luật.
Với tiêu chí:
+ Luôn luôn “Tận Tâm”
+ Giữ trọn “Chữ Tín”
+ Đem lại “Hiệu Quả” tối ưu nhất
Với dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại trực tuyến, chúng tôi mong muốn được góp phần nhỏ bé để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, đưa từng quy định, đưa dịch vụ Luật sư đến mọi người – mọi nhà!
Chúng tôi mong muốn bất cứ người dân nào, khách hàng nào cũng có thể sử dụng dịch vụ pháp lý, dịch vụ Luật sư, kể cả là những người ít có điều kiện nhất, xa xôi một cách tốt nhất, kịp thời nhất!
Thông tin chi tiết: https://luathasonbinh.vn/
https://www.facebook.com/hasonbinhlawfirm
Hotline: 19006193