Hậu quả pháp lý từng trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng

Luật Hà Sơn Bình đã chia sẻ về 3 trường hợp chia tài sản chung trong bài trước đây. Còn hậu quả pháp lý từng trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng có gì phải lưu tâm? Bài viết tiếp theo đây sẽ lý giải về vấn đề này.

Xem thêm: Ba trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng

Trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Hậu quả pháp lý 

  • Về quan hệ nhân thân của vợ chồng

Sau khi vợ chồng chia tài sản chung theo quy định của pháp luật thì quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại trước pháp luật dù sau  đó vợ, chồng có sống chung hay sống riêng theo từng hoàn cảnh của từng cặp vợ chồng, đa số các cặp vợ chồng vẫn sống chung với nhau.

Việc chia tài sản chung không làm thay đổi quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng cũng như quan hệ giữa cha mẹ và con, hôn nhân vẫn tồn tại, các quyền và nghĩa vụ vợ chồng vẫn phải được đảm bảo thực hiện.

  • Về sở hữu tài sản của vợ chồng

Sau khi vợ chồng chia tài sản chung thì quan hệ sở hữu tài sản chung của vợ chồng thay đổi. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:“ Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.” 

Giữa vợ chồng vẫn có sở hữu chung về tài sản nếu thỏa thuận chịu một phần tài sản chung hoặc chia hết tài sản nếu có thỏa thuận khác. Trường hợp chia một phần tài sản thì khối tài sản chung vẫn còn, bao gồm: phần tài sản chung của vợ chồng chưa chia; hoa lợi; lợi tức phát sinh từ tài sản chưa chia, từ tài sản riêng; tài sản do vợ chồng tạo ra…

Trường hợp đặc biệt phải thực hiện nghĩa vụ tài sản quá lớn mà chia một phần tài sản không đủ hoặc vì mục đích riêng của vợ, chồng ( đầu tư kinh doanh, chống phá tán tài sản,…) thì vợ chồng mới cần thiết phải chia toàn bộ tài sản chung; làm hình thành nên hai chủ sở hữu riêng biệt đối với hai khối tài sản riêng biệt.

Điều 14 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định: “ Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định”.

1.can cu xac dinh tai san chung tai san rieng cua vo chong

Trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên vợ, chồng chết hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố vợ, chồng đã chết

Hậu quả pháp lý 

  • Về quan hệ nhân thân của vợ chồng

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì quan hệ hôn nhân chấm dứt, năng lực pháp luật dân sự của công dân chấm dứt, quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng phát sinh từ khi kết hôn chấm dứt, người vợ chồng còn sống có quyền kết hôn với người khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không thể xác định được một bên vợ, chồng còn sống hay đã chết ( tai nạn, chiến tranh,…), pháp luật đã quy định những điều kiện, trình tự để chấm dứt tư cách chủ thể của vợ chồng qua tuyên bố chết ( Điều 71 Bộ Luật Dân sự năm 2015), theo đó Tòa án tuyên bố một người là đã chết nếu có yêu cầu của những người có quyền hoặc lợi ích liên quan theo những trường hợp được quy định trong điều này.

Trường hợp người vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết, các quan hệ nhân thân của người đó được giải quyết như đối với vợ, chồng chết.

Trong trường hợp người vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết quay trở về hoặc có tin tức xác thực người đó còn sống thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc người có quyền và lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố người vợ, chồng là đã chết, nếu vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn.

Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo yêu cầu ly hôn của bên còn sống yêu cầu ly hôn ( Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014) thì quyết định ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật; trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân đó vẫn là hợp pháp. 

  • Về sở hữu tài sản của vợ chồng

Khi một bên vợ, chồng chết trước hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết sẽ phát sinh quan hệ thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và pháp luật thừa kế.

Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trường hợp người đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết trở về muốn đòi lại tài sản đã chia thì những người đã hưởng thừa kế, đã được phân chia thừa kế sẽ phải hoàn trả lại cho người bị tuyên bố chết mà trở về nếu có yêu cầu của người đó.

khai niem che do tai san cua vo chong

Trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Hậu quả pháp lý 

  • Về quan hệ nhân thân của vợ chồng

Khi bản án hoặc quyết định cho ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì các quyền và nghĩa vụ về nhân thân của mỗi bên với tư cách là vợ, chồng chấm dứt bao gồm: nghĩa vụ chung thủy, thương yêu, đại diện giữa vợ và chồng,…  các quyền như đối với họ, tên, quốc tịch,… vẫn được giữ nguyên.

Nếu một bên vợ, chồng khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình ( Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

  • Về sở hữu tài sản của vợ chồng

Khi ly hôn, chế độ tài sản chung của vợ, chồng chấm dứt, tài sản riêng của vợ là của vợ, của chồng là của chồng. Tài sản chung của vợ chồng được chia theo văn bản thỏa thuận của vợ chồng hoặc theo luật định, vợ chồng phải xác định được phần nào là tài sản chung, phần nào là tài sản riêng của mỗi người dựa trên cơ sở nguồn gốc tài sản, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

can cu xac dinh tai san chung tai san rieng cua vo chong

Trên đây là hướng dẫn của Luật Hà Sơn Bình về hậu quả pháp ly từng trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu có vướng mắc hoặc cần thêm thông tin tư vấn luật hôn nhân gia đình xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6193  để được hỗ trợ.

—————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 68 Bắc Sơn (Km20+500), TDP Bắc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

VP: Số 22, ngõ 20, Nguỵ Như Kom Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6193

Email: hasonbinhlawfirm@gmail.com