Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Quyền yêu cầu ly hôn xuất phát từ quyền tự do ly hôn. Hiến pháp năm 2013 cũng đã có ghi nhận: “ Nam,, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.”

Quyền yêu cầu ly hôn là gì ?

Khi công dân có quyền tự do kết hôn, ly hôn thì nhà nước cũng trao quyền yêu cầu ly hôn cho vợ chồng. Nhà nước không cho phép vợ chồng thực hiện quyền này này một cách tùy tiện mà phải tuân theo quy định của pháp luật chỉ khi có đủ những điều kiện thì mới xử cho ly hôn.

Quyền ly hôn là một quyền dân sự tuyệt đối không bị hạn chế, còn quyền yêu cầu ly hôn không phải là quyền tự nhiên mà vợ chồng có được thông qua việc thực hiện quyền ly hôn của mình trước pháp luật mà chỉ có được khi các chủ thể có nhu cầu và thực hiện theo đúng các thủ tục do pháp luật quy định và có thể bị hạn chế trong trường hợp nhất định

Từ đó rút ra định nghĩa: Quyền yêu cầu ly hôn là một trong những quyền tự do cơ bản của vợ, chồng phát sinh thông qua về thực hiện quyền ly hôn của mình trước pháp luật.

Những người có quyền yêu cầu li hôn.

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì những đối tượng sau có quyền yêu cầu li hôn:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Khi vợ chồng nhận thức một cách rõ ràng về tình trạng quan hệ hôn nhân của họ đã trầm trọng, việc họ không thể tiếp cuộc sống chung thì họ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Việc giải quyết li hôn phải dựa vào thực chất của quan hệ vợ chồng là chính vợ chồng là người xác định một cách chính xác nhất. Việc pháp luật không buộc những người yêu nhau phải kết hôn thì cũng không buộc những người không còn yêu nhau phải tồn tại quan hệ vợ chồng.

           – Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Quy định này góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thứ,c làm chủ hành vi của mình thông qua việc cha mẹ, người thân thích khác của một bên vợ/ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chồng vợ chồng bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì cha mẹ, người thân thiết đều có quyền yêu cầu ly hôn.Cha mẹ người thân thích khác của một bên vợ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi có đủ ba yếu tố:

– Bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

– Bên vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực  gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra.

–  Tính mạng, sức khỏe, tinh thần của nạn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó thì cha mẹ người thân thích khác của vợ chồng không có quyền yêu cầu ly hôn

            – Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Pháp luật quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi  đã góp phần bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Quyền ly hôn của người thứ ba khi có hiện tượng bạo lực giới trong gia đình.

Tình huống: Tôi có con gái đã lấy chồng được mấy năm nay, một năm trước con gái tôi đột nhiên phát bệnh tâm thần và điều trị một thời gian thì không khỏi, gần đây do cuộc sống vợ chồng có mẫu thuẫn, con rể tôi thường xuyên đánh đập, bạo hành con gái tôi, nhìn con toàn thương tích trên người tôi rất thương xót con, không biết tôi có thể đề nghị Tòa án cho con gái mình được ly hôn không?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : “ 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.” trong trường hợp này, con gái của chị bị mắc bệnh tâm thần và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do con rể chị gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của con gái chị do đó với cương vị làm cha, mẹ của người bị hại, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Công ty Luật TNHH Hà Sơn Bình Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.6193 để được tư vấn – hỗ trợ hoặc đặt lịch gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!